Hỗ trợ phụ nữ khó khăn vùng sâu phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống

Long An, ngày 06/10/2023 – BAT Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đức Huệ vừa tổ chức buổi sơ kết giữa kỳ cho chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” – kéo dài từ tháng 3/2023 đến tháng 2/2024, đồng thời ghé thăm các hộ gia đình nhận vốn tại địa phương.

Duc Hue Women’s Union and BAT Vietnam to discuss at the mid-term review session

Cán bộ Hội LHPN huyện Đức Huệ và BAT Việt Nam họp sơ kết giữa kỳ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ”

Sau khi BAT Việt Nam thực hiện giải ngân cho 40 hộ vay không lãi suất tại huyện Đức Huệ - tỉnh Long An trong chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” vào tháng 3 vừa qua, Hội LHPN huyện Đức Huệ đã xây dựng kế hoạch triển khai cho Hội LHPN hai xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Tây triển khai trong Chi, Tổ hội nắm về nội dung, mục đích, yêu cầu. Đồng thời, Hội cũng chủ động tiến hành họp và bình xét cho vay, đối tượng là hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn không có vốn hoặc thiếu vốn để sản xuất, chăn nuôi..., góp phần giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Sau 6 tháng triển khai, hai xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Tây đã có 10 hộ buôn bán nhỏ; 28 hộ chăn nuôi bò, heo, gà; có 2 hộ đã có khả năng mua máy cắt cỏ phục vụ chăn nuôi bò. Đồng thời, các hộ cũng tham gia gửi tiết kiệm mỗi tháng.

Trong chương trình sơ kết giữa kỳ vừa qua giữa Hội LHPN huyện Đức Huệ và BAT Việt Nam, bên cạnh công tác báo cáo, cập nhật tình hình sử dụng vốn, Hội LHPN huyện cũng đã tổ chức chuyến ghé thăm các hộ gia đình nhận vốn nhằm lắng nghe những chia sẻ từ các chị em phụ nữ tại địa phương, từ đó giúp chương trình tiếp tục được triển khai một cách phù hợp và hiệu quả trong 6 tháng còn lại của chương trình.

Paying a visit to a household raising poultry in Duc Hue district

Ghé thăm và trò chuyện cùng một hộ gia đình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện

Talking to a household doing small business offered with the interest-free loan

Lắng nghe chia sẻ từ một hộ buôn bán nhỏ được vay vốn từ chương trình

Another household joining the program

Một hộ buôn bán nhỏ khác tham gia chương trình vay vốn

Ngoài ra, Hội LHPN tại hai xã còn phối hợp với Cán bộ Khuyến nông tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho các hộ vay vốn, tổ hợp tác, kết quả tổ chức được 22 buổi chuyển giao với 439 người tham dự.

Song song đó, Hội LHPN hai xã đã cùng Công an, Đồn Biên phòng xã Mỹ Thạnh Tây và Đồn Biên phòng cửa khẩu xã Mỹ Quý Đông tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về phòng, chống buôn bán thuốc lá lậu qua biên giới, tuyên truyền về tác hại của các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông... Kết quả, Hội đã tổ chức được 39 buổi tuyên truyền với 876 người tham dự.

Đức Huệ là huyện nghèo, vùng sâu, biên giới của tỉnh Long An, đơn vị hành chính có 10 xã, 01 thị trấn. Trong đó có 05 xã biên giới, đặc biệt nhất là xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Tây, giáp biên giới Campuchia, còn khó khăn nhiều về cơ sở vật chất, giao thông. Phần lớn người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hàng năm chỉ sản xuất 2 vụ lúa. Vì thế, thu nhập của người dân thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn, việc làm không ổn định, nhiều thời gian nhàn rỗi, người dân không có nghề phụ.

Mặt khác, do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 kéo dài, việc mua bán hàng hóa của người dân đều giảm, nông sản thu hoạch không có đầu ra, giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm không ổn định. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết diễn biến bất thường cũng là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn cho chăn nuôi và trồng trọt. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trong xã nói chung và phụ nữ nói riêng.

Vì vậy, chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” bởi BAT Việt Nam – phối hợp cùng Hội LHPN huyện Đức Huệ là một hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ phụ nữ nghèo vùng sâu làm kinh tế, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững SDG số 5 của Liên Hợp quốc về bình đẳng giới.

max
large
medium
small
mobile