Hợp tác cùng Gaia trong dự án trồng rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu

Tháng 8 và tháng 9/2023, Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã tổ chức chương trình trồng rừng tại Đồng Nai và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên tại Cà Mau.

Vào ngày 4/8/2023, hơn 60 quản lý và nhân viên của BAT Việt Nam cùng với Gaia đã tham gia trồng hơn 1.000 cây rừng trên diện tích 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.

BAT Vietnam to plant saplings in Dong Nai

Hoạt động trồng cây bảo vệ rừng của BAT Việt Nam tại Đồng Nai

Sau đó vào ngày 15/9/2023, BAT Việt Nam tiếp tục thực hiện khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 40 ha bãi bồi tại vùng lõi thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây Mắm trắng mọc lên từ khu rừng này trong vòng 6 năm tới. Hoạt động có sự tham gia của hơn 50 lãnh đạo và nhân viên BAT Việt Nam, các nhân viên, tình nguyện viên Gaia, các cán bộ thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trực tiếp dựng hàng rào và khoanh nuôi các cây Mắm trắng.

Mangrove tree planting

Đội ngũ BAT Việt Nam dựng hàng rào khoanh nuôi cây mắm trắng tại Cà Mau

Các hoạt động trồng rừng này là một phần của dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022 – 2024, hướng đến mục tiêu phủ xanh 124 ha rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Bên cạnh góp phần trung hòa carbon – hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), dự án này còn mang lại nhiều giá trị bền vững khác như chống xói mòn đất, tăng cường đa dạng sinh học, và các lợi ích thiết thực khác cho cộng đồng địa phương.

Dự án này thể hiện cam kết mạnh mẽ của BAT Việt Nam trong việc chung tay cùng Chính phủ ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy hơn nữa chủ đề môi trường trong chiến lược ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) của doanh nghiệp.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Phạm Hùng Anh Tuấn, Giám đốc khối sản xuất của BAT Việt Nam, nói: “Hoạt động này không chỉ minh chứng cho cam kết thúc đẩy bảo vệ môi trường – góp phần thực hiện chiến lược ESG về Môi trường – Xã hội – Quản trị của chúng tôi, mà còn là cơ hội để đội ngũ BAT Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn đối với việc bảo vệ rừng và môi trường, đồng thời gia tăng sự gắn kết trong nội bộ. Thay mặt cho BAT Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn đến Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tạo điều kiện để chúng tôi và đối tác Gaia thực hiện dự án trồng rừng đến năm 2025, cũng như chương trình ESG Day ngày hôm nay”.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho hay: “Những năm sắp tới đây chúng ta sẽ chịu tác động cộng gộp của biến đổi khí hậu và hiệu ứng El Nino, và có thể là giai đoạn nóng nhất lịch sử nhân loại. Do đó, việc trồng rừng, phục hồi rừng đầu nguồn có ý nghĩa quan trọng trong việc trung hòa carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các khu rừng còn giúp điều tiết nước, hạ nhiệt độ, cố định đất hạn chế sạt lở khi mưa bão. Bên cạnh các loại hình rừng trên cạn, rừng ngập mặn cũng cần được đặc biệt lưu ý phát triển và bảo vệ, vì có khả năng hấp thụ carbon gấp 4-5 lần rừng thường và còn có vai trò phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ đới bờ khỏi sạt lở”.

max
large
medium
small
mobile